Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023

15/05/2023 - 610 lượt xem

Ngày 14/5, tại Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận Long Biên, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.

Tham dự Ngày hội có Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) Phạm Vũ Quốc Bình; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương; Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đường Hoài Nam; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và thị xã; lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và 2.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm có quy mô khoảng 7.000 người (5.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh; 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm); 51 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng; 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho 1.150 doanh nghiệp đang có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo tại Ngày hội; hơn 50 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, đây là lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây (2019 - 2023) công tác tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô lớn. Qua các hoạt động hằng năm đã thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia, tư vấn tuyển dụng cho hơn 5.000 lao động. Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với hơn 1.000 các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Bà Bạch Liên Hương, giám đốc Sở LĐ-TB và Xã Hội Hà Nội phát biểu khai mạc ngày hội

Việc tổ chức Ngày hội gắn kết hôm nay cũng là một trong nhiều biện pháp cụ thể mà Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về GDNN; tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ  đô; đẩy mạnh gắn kết giữa các cơ sở  GDNN với các DN; hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại; kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ giải quyết sự thiếu hụt lao động, việc làm giữa các khu vực kinh tế và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Học sinh thăm quan và đăng ký tại gian hàng Trường TC Công nghệ và Du lịch Hà Nội

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, giải quyết việc làm cho người dân cũng là một nhiệm vụ hết sức cần thiết đặc biệt sau 3 năm vừa qua diễn ra đại dịch COVID-19. Cùng với đó hằng năm Quận kết hợp với các đơn vị doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm cho hơn 5.000 - 6.000 lao động, trong đó mỗi Phiên Giao dịch việc làm như này quận chủ động tuyên truyền đến các tổ dân phố, người dân.

Lễ ký kết hợp tác cơ sở giáo dục nghề nghiệp thủ đô với doanh nghiệp năm 2023

Theo Ban Tổ chức Ngày hội gắn kết, bên cạnh những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm, trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu thì Ngày hội tập trung vào 3 nhóm hoạt động chính nổi bật, cụ thể ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp;

Đại diện Trường TC Công nghệ & Du lịch Hà Nội chụp ảnh cùng đại diện sở Lao động TB&XH Hà Nội

Bà Lê Hương Giang, Trưởng phòng Đào tạo Trường Trung Cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội cho biết, tham gia Ngày hội gắn kết, các cơ sở giáo dục đều mang đến nhiều nội dung và cơ hội mới trong công tác tuyển sinh. Sự quan tâm của Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đến hoạt động dạy nghề và thực hiện gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động là sự quan tâm hết sức cần thiết, thiết thực giúp cho các trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn thực hiện tốt các nhiệm vụ về đào tạo, tuyển sinh đáp ứng cho thị trường lao động. Những năm qua chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp lao động cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngành nghề công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp công nghệ cao của Thành phố và trên cả nước.