Quy định chuẩn đầu ra ngành Hướng dẫn du lịch

12/03/2021 - 73 lượt xem
QUY ĐỊNH CHUẨN ĐẦU RA NGÀNH HƯỚNG DẪN DU LỊCH
( theo quyết định số:  19   /QĐ-CNDL ngày 20 tháng 09 năm 2018 của Hiệu trưởng Trường trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội )

1.1. Trình độ đào tạo: Trung cấp
1.2. Ngành đào tạo: Hướng dẫn du lịch
1.3. Mã ngành: 5810103
1.4. Đối tượng người học: Thực hiện theo quy chế tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số: 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 02 tháng 03 năm 2017 của Bộ Lao động Thương Binh xã hội
1.5. Thời gian đào tạo:
- Đối tượng tốt nghiệp THPT: 15 tháng
- Đối tượng tốt nghiệp THCS: 20 tháng
1.6. Giới thiệu tóm tắt về chương trình đào tạo:
Nghề hướng dẫn du lịch trình độ trung cấp là ngành, nghề trực tiếp thực hiện, quản lý và điều phối các hoạt động du lịch lữ hành. Nhiệm vụ của nghề hướng dẫn du lịch bao gồm: thiết kế chương trình du lịch; tổ chức xúc tiến và bán sản phẩm du lịch; điều hành tổ chức và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch nhằm đảm bảo thực hiện tốt việc chăm sóc khách hàng để duy trì thị phần, thiết lập và duy trì tốt các mối quan hệ với đối tác; đảm bảo an toàn, an ninh cho khách hàng theo quy định; quản lý, giám sát nhân sự và đánh giá kết quả công việc một cách chặt chẽ nhằm đạt hiệu quả kinh doanh cao, đáp ứng yêu cầu bậc 4 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
Các công việc chủ yếu được thực hiện tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và lữ hành, văn phòng đại lý lữ hành và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch .…trong điều kiện môi trường làm việc rất đa dạng, phong phú, thường xuyên có sự giao tiếp với khách hàng, với các nhà cung cấp dịch vụ và các đối tác trong và ngoài nước.
Để hành nghề người lao động cần được trang bị các công cụ, máy móc thiết bị như: thiết bị văn phòng, phương tiện liên lạc, tài liệu chuyên môn… Có kiến thức nghiệp vụ và ngoại ngữ; có sức khỏe, ngoại hình phù hợp; có khả năng giao tiếp ứng xử và đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, nghề du lịch và lữ hành đòi hỏi người lao động phải có năng lực chỉ đạo, điều hành, giám sát các công việc nêu trên và có trình độ ngoại ngữ thích ứng với từng cấp quản trị.

2. Những nhiệm vụ chính của người tốt nghiệp:
- Chuyên viên phụ trách các bộ phận nghiệp vụ du lịch (buồng, bàn, bar, điều hành tour, hướng dẫn du lịch, chi nhánh đại diện, …) của các Công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng.
- Trưởng bộ phận kinh doanh lưu trú, trưởng bộ ăn uống, trưởng bộ phận marketing, trưởng bộ phận điều hành, trưởng một Chi nhánh … của Công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng.
- Chuyên viên các phòng và trung tâm trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
- Chuyên viên các phòng và trung tâm thuộc huyện (Phòng Văn hóa, Du lịch).

3. Chuẩn năng lực của người tốt nghiệp

.............