Tăng cường hợp tác giữa Nhà trường, doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng

30/11/2018 - 1.232 lượt xem
Ngày 21/11/2018 tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (DVET) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị “Tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng”.
Tới dự Hội nghị có TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam; đại diện các cơ quan quản lý nhà nước; VCCI, các hiệp hội ngành, nghề; các chương trình, dự án; đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cá nhân, tổ chức liên quan.
TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đánh giá cao các hoạt động hợp tác sự hợp tác hiệu quả của VCCI với giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam trong thời gian vừa qua, trong đó có hoạt động điều phối và thúc đẩy việc xây dựng cơ chế nhằm tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, những hợp tác nói trên đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Thực tế triển khai hoạt động gắn kết đào tạo giữa doanh nghiệp cho thấy, doanh nghiệp chưa rõ quyền và trách nhiệm của mình; trong khi các trường còn chưa chủ động mời doanh nghiệp tham gia vào hoạt động của nhà trường. Vì vậy, việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo còn hạn chế, người học sau tốt nghiệp nhiều khi không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Bộ Lao động và Thương binh và Xã hội đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, trong đó giải pháp tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong giáo dục nghề nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng để khắc phục hạn chế nêu trên.
Các đại biểu thảo tham gia diễn đàn thảo luận tại Hội nghị
Tại Hội nghị các đại biểu đã trình bày, thảo luận các nội dung liên quan đến đánh giá của người sử dụng lao động về chất lượng nguồn lao động và nhu cầu về số lượng, chất lượng lao động và chi phí đào tạo theo khu vực và ngành nghề; Những chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khi tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp và dự kiến danh mục nghề doanh nghiệp phải sử dụng lao động qua đào tạo; Tương lai việc làm và các kỹ năng nghề nghiệp trong bối cảnh tự động hóa và số hóa tại nơi làm việc; Tăng cường năng lực cho Tổ chức đại diện người sử dụng lao động/Hiệp hội doanh nghiệp trong việc tác động chính sách và thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo và tuyển dụng nhằm cải thiện chất lượng nguồn lao động hiện tại và trong tương lai. Đồng thời các đại biểu cũng trao đổi, đóng góp ý kiến và đưa ra các khuyến nghị tới các cơ quan hoạch định chính sách để cùng giải quyết những khó khăn, tồn tại và thúc đẩy mối quan hệ hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp./.

Bình luận Facebook

Tin tức khác

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 289 - Tổng truy cập: 783.117

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học