Sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng phát triển

18/12/2023 - 288 lượt xem
   1. Khái quát về Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội
Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội tiền thân là Trường Trung cấp nghề tư thục Asean. Trường được thành lập từ năm 2007, hoạt động trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội. Trường được thành lập với chức năng nhiệm vụ quan trọng đó là:
   (1) Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu của người học và doanh nghiệp tuyển dụng, tạo sự phát triển toàn diện của xã hội;
   (2) Đầu tư vào trang thiết bị hiện đại và đổi mới phương pháp giảng dạy, thực hiện phương châm kết hợp giữa Nhà trường, người học và Doanh nghiệp;
   (3) Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên có kinh nghiệm, tâm huyết và luôn cập nhật kiến thức.
 
   Với chức năng, nhiệm vụ được giao, những năm qua, Nhà Trường luôn chú trọng trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất kỹ thuật, tập hợp được đội ngũ giáo viên chất lượng cao, từng bước xây dựng, nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy, hướng tới mục tiêu xây dựng một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, uy tín trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.
 
   Về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của Nhà Trường:
    Luôn xác định cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh, sinh viên, chính vì thế, những năm qua, Nhà Trường luôn chú trọng trang bị đầy đủ hệ thống các phòng học, phòng thực hành cũng như xây dựng các công trình phụ trợ thích hợp để đảm bảo chất lượng chương trình học cho các ngành nghề đào tạo của Trường. Hiện nay, Trường có 12 phòng học tại cơ sở Yên Bình và 08 phòng học tại xã Tiến Xuân. Hệ thống phòng học của Trường được thiết kế rộng rãi, thoáng mát với đầy đủ trang thiết bị dạy học tiên tiến như điều hòa, máy chiếu, tivi… Ngoài ra, Trường còn có 01 phòng thực hành kỹ thuật chế biến món ăn; 02 phòng thực hành Chăm sóc sắc đẹp; 2 phòng thực hành tin học với 45 máy tính... Bên cạnh đó, Trường còn một số khu thực hành nông, ngư nghiệp như ao nuôi cá nước ngọt; khu ruộng trồng lúa, trồng hoa, trồng rau an toàn... Hội trường, thư viện điện tử cũng như khuôn viên thể thao cũng được Trường trang bị đầy đủ. Có thể nói, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học luôn được Nhà Trường quan tâm chú trọng đầu tư, nâng cấp thường xuyên, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học trong chương trình đào tạo của Nhà Trường.
 

 
   Về đội ngũ giáo viên:
   Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định chất lượng giáo dục của Nhà Trường. Hiện nay, nhà trường có 12 cán bộ quản lý và 33 giáo viên. Trong đó trình độ thạc sĩ là 9 người, số lượng giáo viên có trình độ đại học là 25 người, số lượng giáo viên có trình độ cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp, chuyên gia có tay nghề bậc cao, có kinh nghiệm giảng dạy nghề lâu năm là 8 người. Đội ngũ giáo viên của Nhà Trường được tập hợp đều là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao, vững vàng về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn đáp ứng yêu cầu giảng dạy, giáo dục học sinh, sinh viên, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển hiện nay. Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên của Nhà Trường, hàng năm, Trường đều tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cũng như có chính sách khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp để kịp thời cập nhật kiến thức, kỹ năng mới đáp ứng yêu cầu giảng dạy của Nhà Trường. Chính vì thế, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường luôn được đảm bảo và ngày càng nâng cao đáp ứng yêu cầu của xã hội.

   Về Chương trình đào tạo của Nhà Trường:
    Luôn xác định chương trình đào tạo là một yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng giáo dục của Nhà Trường. Trong những năm qua, Trường đã luôn tập trung chú trọng đào tạo ở cả 2 cấp trình độ, đó là trình độ trung cấp và trình độ sơ cấp, trong đó: trình độ trung cấp bao gồm các ngành nghề:
   (1) Kỹ thuật chế biến món ăn;
   (2) Chăm sóc sắc đẹp;
   (3) Kế toán doanh nghiệp;
   (4) Hướng dẫn du lịch;
   (5) Công nghệ kỹ thuật điện-điện tử;
   (6) Công nghệ thông tin (UDPM).
 
   Ở trình độ sơ cấp, Trường tập trung vào những ngành nghề:
   (1) Kỹ thuật chế biến món ăn;
   (2) Kỹ thuật pha chế đồ uống;
   (3) Dịch vụ nhà hàng;
   (4) Sửa chữa điện tử;
   (5) Chăm sóc da;
   (6) Phun thêu thẩm mỹ.
   Với các ngành nghề đăng ký đào tạo, những năm qua, Trường luôn xác định rõ mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo phù hợp đối với các ngành nghề đã đăng ký, theo đó, Trường xác định chuyển dần từ đào tạo theo hướng trang bị kiến thức sang đào tạo phát huy khả năng sáng tạo của học sinh - sinh viên, tăng cường đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo gắn với việc làm. Qua đó, các kế hoạch giảng dạy, phương pháp đào tạo cũng được xây dựng một cách khoa học, hiện đại, thực tế, phù hợp với từng ngành nghề, đáp ứng nhu cầu của người học nói riêng và đầu ra của thị trường lao động nói chung.

 
   Về hoạt động liên kết đào tạo:
   Để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh, sinh viên sau ra trường thì bên cạnh việc đảm bảo chương trình đào tạo chính của nhà trường, Trường cũng thực hiện liên kết, phối hợp với một số đơn vị trong quản lý đào tạo, đào tạo liên thông như: Đại học Hồng Đức, Đại học Thái Nguyên, Cao Đẳng Hải Dương… Các hoạt động đào tạo này luôn được Nhà Trường chú trọng đào tạo cả về mặt kiến thức, kỹ năng và trình độ chuyên môn. Mặt khác, để đảm bảo đầu ra cho các em học sinh, sinh viên khi ra trường, Trường cũng đã thực hiện liên kết với nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành nghề. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nằm trong chương trình đào tạo của nhà trường, hoạt động liên kết này một mặt giúp Nhà Trường nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, bởi nhờ hoạt động này sẽ giúp Nhà Trường tiếp cận được với thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, từ đó cập nhật kiến thức, kỹ năng mới, nâng cao chất lượng đào tạo cho các em học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, hoạt động liên kết giữa Nhà Trường với các Doanh nghiệp cũng tạo điều kiện gắn kết giữa hoạt động đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học có cơ hội được tiếp cận với công việc thực tế, phát triển kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời cũng giúp các em học sinh, sinh viên dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp ngay sau khi ra trường.


   2. Sứ mệnh, tầm nhìn của Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội
 
   Thứ nhất, về sứ mệnh phát triển của Trường:
   Luôn xác định sứ mệnh chính là mục tiêu cao nhất, là lý do tồn tại của bất kỳ một cơ sở giáo dục đào tạo nào. Chính vì thế, trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội luôn xác định xây dựng sứ mệnh của Trường dựa trên ba trụ cột chính đó là: (1) Đảm bảo về mặt chất lượng; (2) Uy tín; (3) Phát triển. Theo đó, sứ mệnh của Trường đặt ra là tạo dựng và phát triển được một môi trường giáo dục toàn diện, đào tạo đa ngành nghề đảm bảo hoạt động đào tạo không chỉ là đào tạo về mặt kiến thức nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn mà còn là nơi đào tạo được đội ngũ nhân lực có phẩm chất đạo đức tốt, có văn hóa, có kỹ năng ứng xử trong cuộc sống. Nguồn nhân lực sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung cũng như các ngành công nghệ và dịch vụ của Hà Nội và các khu vực lân cận nói riêng. Quá trình xây dựng và phát triển, Trường luôn nhất quán 3 trụ cột chính đó là: (1) Đảm bảo về mặt chất lượng, không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo; (2) Lấy uy tín là thước đo của sự thành công trong mọi hoạt động đào tạo; (3) Luôn đặt phát triển lên hàng đầu để thay đổi tư duy, đổi mới, sáng tạo và hiệu quả trong từng chương trình đào tạo.
 
   Thứ hai, về tầm nhìn của Trường:
   Tầm nhìn của Trường luôn thể hiện được mục tiêu phát triển của Nhà Trường trong tương lai, được xây dựng dựa trên sự kết hợp của các yếu tố như mục tiêu phát triển của Trường, xu hướng phát triển của xã hội và khả năng thích ứng của cơ sở giáo dục. Với chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu phát triển, Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội luôn hướng đến trở thành cơ sở đào tạo nghề tiên tiến, hiện đại, có thương hiệu, hướng đến đứng tốp đầu trong khu vực và cả nước về đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ và dịch vụ,… theo hướng nghề nghiệp ứng dụng theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, của sự phát triển khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, cũng như quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.
 
   3. Định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới
   Với sứ mệnh và tầm nhìn của Trường, trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển; Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho doanh nghiệp hàng nghìn lao động có trình độ tay nghề cao trong lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ trong các ngành nghề: Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn, Chăm sóc sắc đẹp, Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật điện tử - điện lạnh; Kế toán doanh nghiệp;… Bên cạnh việc chú trọng chất lượng chuyên môn, kiến thức, kỹ năng, Trường cũng luôn quan tâm đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho học sinh, sinh viên đang theo học tại Trường. Bởi, Trường luôn xác định hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong nhà trường là một trong những hoạt động quan trọng, góp phần giáo dục phát triển toàn diện cho đội ngũ học sinh, sinh viên. Chính vì thế, Trường luôn quan tâm, khuyến khích các em học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ do nhà trường tổ chức. Các hoạt động này không chỉ giúp học sinh, sinh viên rèn luyện sức khỏe, phát triển năng khiếu mà còn giúp các em trau dồi kiến thức, nâng cao khả năng sáng tạo, phát triển tư duy, rèn luyện tính kỷ luật, nâng cao tinh thần đồng đội, gắn bó, đoàn kết với nhau trong quá trình học tập tại nhà trường. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được nhà Trường tổ chức hàng năm tiêu biểu như: hội thi văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; Hội thi kéo co, giải bóng đá HSSV chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3;... Qua đó, Trường đã từng bước khẳng định mình là một trong những cơ sở đào tạo ưu tú, là điểm đến tin cậy của các em học sinh, sinh viên, là cơ sở uy tín để các bậc cha mẹ gửi gắm con em của mình.
 

 
   Để tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Trường tiếp tục xây dựng và hoàn thiện một số định hướng và giải pháp phát triển sau:
 
   Thứ nhất, tiếp tục xây dựng, phát triển Trường trở thành cơ sở đào tạo nghề cho các ngành công nghệ và dịch vụ có thương hiệu, chất lượng cao, hiện đại, đáp ứng theo các tiêu chí, tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành Trường Cao đẳng đào tạo đa ngành nghề.
 
   Thứ hai, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà Trường. Việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà Trường cần phải thực hiện kết hợp đồng thời nhiều mặt: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên giảng dạy trong các ngành nghề của Trường; cải thiện và nâng cao chương trình đào tạo theo đúng tiêu chí, tiêu chuẩn quy định; cải thiện, nâng cấp chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu của chương trình học. Trong đó, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường cần phát huy tối đa việc liên kết, gắn kết đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Đặc biệt chú trọng đào tạo các ngành nghề có nhu cầu cao của thị trường lao động, chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm cho người học, giúp người học có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.
 
   Thứ ba, Nhà trường cần phát triển năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chủ động trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục trong chương trình đào tạo. Hướng tới mở rộng danh mục chương trình đào tạo để đảm bảo sự đa dạng trong lĩnh vực công nghệ và du lịch, từ đó cung cấp nhiều cơ hội hơn cho học sinh, sinh viên theo đuổi sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
   Thứ tư, Nhà trường cần có cơ chế quản lý, điều hành hiệu quả, tạo môi trường làm việc tốt cho cán bộ, giảng viên, nhân viên. Có chính sách đãi ngộ hợp lý cho cán bộ, giáo viên nhằm thu hút được đội ngũ giáo viên giỏi, có tâm huyết với nghề, qua đó phát huy năng lực sáng tạo trong giảng dạy cũng như giữ chân giáo viên giỏi gắn bó lâu dài với Trường. Từng bước xây dựng môi trường làm việc và học tập thân thiện, chuyên nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
 
   Thứ năm, tăng cường các hoạt động trong liên kết đào tạo, mở rộng hợp tác với các cơ sở giáo dục có uy tín. Phát triển mở rộng liên kết, liên thông, xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với các cơ sở đào tạo nghề uy tín từ sơ cấp đến trung cấp để nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ học viên. Đồng thời chú trọng liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời nắm bắt nhu cầu tuyển dụng thực tế, từ đó tăng cường phối hợp đào tạo trên lớp kết hợp với thực hành thực tế tại các doanh nghiệp để đảm bảo người học tiếp cận được môi trường làm việc thực tế, qua đó hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, hiệu quả, có tâm, có tầm, đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.
 

Bình luận Facebook

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 46 - Tổng truy cập: 593.744

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học