Học tại hai quốc gia với chương trình cấp bằng kép

01/11/2018 - 804 lượt xem


Việc chọn địa điểm du học, trường đại học và ngành học luôn khiến các du học sinh đau đầu vì có quá nhiều sự lựa chọn. Khi mỗi quyết định đều ảnh hưởng đến tương lai phía trước thì việc cảm thấy lo ngại với khả năng đưa ra chọn lựa sai lầm là một điều dễ hiểu. Thay vì phải chấp nhận rủi ro lớn với một lựa chọn duy nhất, các bạn có thể cân nhắc phương án học tại hai quốc gia, hai thành phố và hai trường đại học. Với sự phổ biến của các chương trình học liên kết như hiện nay, việc học tập tại hai nơi hoàn toàn có thể thực hiện được.

 

 

Làm sao để học tại hai nơi?

Hiện nay có nhiều hình thức học liên kết rất linh động, chẳng hạn như học tại cơ sở chi nhánh (branch campus) của trường đại học quốc tế hoặc tham gia khóa học nhượng quyền (franchise) được chứng nhận bởi trường đại học nước ngoài. Một số người sẽ chọn học toàn thời gian tại cơ sở chi nhánh hoặc chương trình học nhượng quyền, một số khác sau vài học kỳ lại quyết định lên đường học tiếp tại cơ sở chính thức của trường đặt ở nước ngoài.

 

Ví dụ như bạn có thể học một năm tại trường Middlesex ở Vương quốc Anh rồi sau đó học tiếp hai năm còn lại tại cơ sở chi nhánh của trường ở Mauritius thuộc Đông Phi để hoàn thành nốt khóa học.

 

 

Một số hình thức học tại hai nơi

Nhìn chung, chương trình học liên kết còn khá mới mẻ với mọi người. Chúng tôi liệt kê bên dưới một số hình thức học liên kết cho phép học tại hai nơi để mọi người tham khảo.

 

 

Dual degree/Double degree/Twinning degree – Gọi chung là bằng kép

 

Xét về mặt địa điểm học tập, đối với hình thức học cấp bằng dual (dual degree), học viên sẽ có cơ hội học tập tại hai nơi khác nhau để hoàn thành chương trình học. Bạn có thể học tại 2 trường khác nhau cho cùng một khóa học trong cùng một quốc gia hoặc học tại cùng 1 trường nhưng ở 2 quốc gia khác nhau. Tại nhiều trường, loại bằng này còn có thể được gọi bằng một tên khác là double degree hay twinning degree.

 

Về mặt sử dụng từ ngữ, chữ “twinning” thường được sử dụng như một động từ ví dụ như ‘we are twinning with the University of Reading to offer this’.Trong tiếng Việt, cả 3 loại bằng này thường được dịch chung là bằng kép. Ở nước ngoài, tùy trường đại học sẽ sử dụng các thuật ngữ khác nhau cho nên điều quan trọng là bạn cần đọc kỹ thông tin về bằng cấp và chương trình học để biết chính xác mình sẽ học gì, ở đâu và nhận loại bằng cấp nào.

 

Về hình thức cấp bằng, sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được cấp một bằng duy nhất được chứng nhận bởi hai hoặc nhiều trường đại học thuộc các quốc gia khác nhau HOẶC được cấp hai hoặc nhiều bằng với sự chứng nhận của từng trường cụ thể.

 

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 102 - Tổng truy cập: 781.585

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học