Đề thi tay nghề ASEAN năm 2018: Cập nhật kỹ năng và công nghệ mới nhất

05/11/2018 - 1.777 lượt xem

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 sẽ diễn ra từ ngày 26/8 đến ngày 4/9 năm 2018 tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia đầy đủ của 10 quốc gia khu vực ASEAN. Như vậy, các quốc gia chỉ còn chưa đầy 1 tháng để chuẩn bị cho cuộc tranh tài. Trong các công việc chuẩn bị cho kỳ thi, việc thống nhất giữa các quốc gia về Đề thi như cách thức ra Đề thi, nội dung thi, tiêu chí chấm điểm… luôn là công việc quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu.

Đề thi tay nghề ASEAN năm 2018: Cập nhật kỹ năng và công nghệ mới nhất  - Ảnh 1

Thí sinh Việt Nam tại Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017

 

Với mục tiêu để thế hệ trẻ khu vực tiếp cận với trình độ kỹ năng nghề và công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất của thế giới, tại Hội nghị Ủy ban kỹ thuật lần thứ nhất của Kỳ thi được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 2 vừa qua, các quốc gia ASEAN đã thống nhất sử dụng đề thi Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017 để làm đề thi cho 25/26 nghề của Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018. Thời gian làm bài thi tại Kỳ thi tay nghề ASEAN thường từ 15 đến 18 giờ trong khi số giờ thi tại Kỳ thi tay nghề thế giới từ 22-24 giờ nên khối lượng công việc thí sinh phải hoàn thành ở Kỳ thi tay nghề ASEAN sẽ được giảm để phù hợp với thời gian làm bài. Riêng đối với Nghề Internet vạn vật - nghề không tổ chức thi tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017 và là nghề mới lần đầu tiên tổ chức thi tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018 nên đề thi được các chuyên gia xây dựng mới dựa trên công nghệ hiện đại nhất của Nhà tài trợ Yalong.

Theo báo cáo của chuyên gia huấn luyện thí sinh tham dự thi tay nghề ASEAN của Việt Nam, đề thi của hầu hết các nghề tổ chức thi năm nay đều khó hơn các năm trước. Đối với nghề May thời trang, đề thi yêu cầu kỹ thuật dập nổi thực hiện trên máy vi tính trong khi các thí sinh Việt Nam chưa được học kỹ năng này. Với nghề Thiết kế đồ họa, Đề yêu cầu giống như đề thi thế giới là thí sinh thi trên thiết bị máy iMAC – là sản phẩm máy tính để bàn hiện đại nhất hiện nay của Apple, với đặc tính hai trong một là màn hình và toàn bộ cây CPU thiết kế bên trong. Các thí sinh của Việt Nam sẽ phải dành nhiều thời gian luyện tập và làm quen hệ điều hành và phần mềm dự thi trên iMac do các thí sinh vẫn luyện tập trên máy tính để bàn thông thường tại các kỳ thi tại Việt Nam.

Tương tự, với nghề Xây dựng và thiết kế Web, Đề thi yêu cầu thí sinh phải biết sử dụng máy chủ riêng ảo (VM) và phần mềm truyền tải tập tin (FTP) – một công nghệ mới đưa vào Đề thi năm nay. Đặc biệt, đối với nghề Lắp đặt điện, đề thi ASEAN còn định hướng đến đề thi của Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 theo đó công nghệ chính sử dụng là tiêu chuẩn KNX - tiêu chuẩn toàn cầu về nhà thông minh. Có thể nói, đây là một trong các minh chứng rõ ràng nhất về yêu cầu cập nhật công nghệ mới trong chương trình đào tạo nghề trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Điểm đáng chú ý khác liên quan đến đề thi tay nghề ASEAN năm nay là đề thi chính thức của hầu hết các nghề sẽ đổi 30% so với đề thi đã được thống nhất tại Hội nghị Ủy ban Kỹ thuật lần 1 tổ chức vào tháng 2 nêu trên. Các thí sinh chỉ biết đề thi chính thức vào ngày thi. Đây là cũng điểm mới được lần đầu áp dụng trong Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017 với mục đích nâng cao khả năng thích ứng và phát huy tư duy sáng tạo đối với thí sinh. 

Rõ ràng, những chiếc huy chương danh giá không phải là mục đích duy nhất của Kỳ thi tay nghề ASEAN hay Kỳ thi tay nghề thế giới. Tương tự như vậy, cập nhật những điểm mới trong Đề thi tay nghề ASEAN và thế giới không chỉ để phục vụ công tác huấn luyện thí sinh dự thi mà quan trọng hơn các quốc gia cập nhật kỹ năng và công nghệ tiên tiến nhất của khu vực và thế giới để phục vụ cho công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo nghề. 

Minh Hiền – Cục Kiểm định chất lượng GDNN, Tổng cục GDNN

 

Bình luận Facebook

Tin tức khác

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 7 - Tổng truy cập: 948.834

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học