Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam- Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

01/11/2018 - 1.358 lượt xem

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Ngài Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và hợp tác lao động.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam- Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quân tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia Micheal Gunner (Ảnh: Mạnh Dũng)

 

Chiều ngày 7/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Quân đã có buổi tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia Micheal Gunner đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 6- 9/11.

Cảm ơn Thứ trưởng Lê Quân đã dành thời gian tiếp đón, Thủ hiến Micheal Gunner cho biết, Bang Bắc Australia có điều kiện về văn hóa, khí hậu gần gũi với Việt Nam, đặc biệt là dân số ít nên nhu cầu cần nhân lực cao.

Do đó chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia đã có những ưu đãi cho các lao động nước ngoài nếu đến đây lao động và học tập. Thủ hiến Micheal Gunner mong rằng thời gian tới hai nước sẽ tăng cường đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề và hợp tác lao động. Hiện lao động trong các lĩnh vực thương mại du lịch, dịch vụ của Úc đang thiếu rất nhiều.

Ông đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Bộ GD&ĐT của Australia nhân chuyến thăm quốc gia này và Newzealand của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vào tháng 3/2018 vừa qua. Ông Micheal Gunner khẳng định, phía Úc đang cùng Việt Nam triển khai, thúc đẩy nhanh bản ký kết này.

“Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là cơ sở để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về trao đổi chính sách, kinh nghiệm xây dựng chương trình, giáo trình; tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên, học viên trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; tham khảo mô hình hội đồng tư vấn nghề”, ngài Thủ hiến nhấn mạnh.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam- Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao các hoạt động hợp tác mà hai bên đang duy trì cho đến nay như liên kết đào tạo giữa các trường nghề của Việt Nam và Australia; đào tạo cán bộ về quản lý giáo dục nghề nghiệp và tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục nghề nghiệp; trao đổi đoàn nghiên cứu chính sách, khảo sát cấp chuyên viên và trao đổi đoàn cấp cao; chuyển giao chương trình đào tạo từ Australia.

Theo đó, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao việc liên kết đào tạo, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, và đề nghị ngài Thủ hiến hỗ trợ thúc đẩy mô hình này giữa các cơ sở đào tạo của Việt Nam và của bang Bắc Australia.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm với ông Micheal Gunner về việc Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ. Để mở rộng hợp tác cho công dân sang du lịch kết hợp làm việc tại hai nước, Chính phủ hai nước đã ký kết và phê duyệt Thỏa thuận Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia.

Thứ trưởng thông tin, năm 2017, chương trình chính thức được khởi động và mỗi năm có 200 suất đi làm việc kết hợp kỳ nghỉ được cấp. Đến nay hàng trăm ứng viên Việt Nam đã sang Úc làm việc theo Chương trình này.

“Đây cũng là một kênh hợp tác lao động được đánh giá cao và nên tiếp tục được mở rộng, tăng thêm hạn ngạch cho Việt Nam”, Thứ trưởng đề nghị.

Bài: Thanh Nhung - Ảnh: Mạnh Dũng /Baodansinh.vn

Bình luận Facebook

Tin tức khác

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 309 - Tổng truy cập: 782.966

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học