Chương trình học nhượng quyền là gì?

01/11/2018 - 946 lượt xem

Chắc hẳn bạn đã biết thuật ngữ “franchise” trong môi trường doanh nghiệp là một hình thức kinh doanh được phép sử dụng thương hiệu khác để thu lợi nhuận. Nhưng trong môi trường giáo dục, “franchise” có nghĩa là gì và hình thức này sẽ đem đến cho người học những lợi ích nào? Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho quá trình du học nhưng cảm thấy khó hiểu với thuật ngữ “franchise” thì hãy để chúng tôi giúp bạn giải thích khái niệm này. 

 

Định nghĩa “franchise” trong giáo dục

Về mặt cơ bản, “franchise” trong giáo dục và kinh doanh đều có ý nghĩa tương đương. Cụ thể trong giáo dục, “franchise” dùng để gọi việc một cơ sở giáo dục được cấp phép giảng dạy các chương trình học thuộc trường đại học khác. Nói cách khác, một trường đại học sẽ đóng vai trò cấp bằng còn việc giảng dạy sẽ do trường đại học được trao quyền đảm nhận. Trong lĩnh vực giáo dục, chúng ta có thể dịch nôm na từ “franchise” là “chương trình học nhượng quyền”.

 

Để cho bạn dễ hiểu, chúng tôi xin đưa ra ví dụ trường đại học Westminster ở Vương quốc Anh đã nhượng quyền đào tạo cho một trường đại học ở Trung Quốc. Với sự liên kết này, sinh viên có thể đến trường Trung Quốc đó học nhưng vẫn được trường đại học Westminter cấp bằng.

 

Lợi ích của chương trình học nhượng quyền

Lợi ích đầu tiên của chương trình học nhượng quyền là bạn vẫn có thể lấy bằng cấp quốc tế mà không phải đi đến tận bên kia địa cầu để theo học. Ngoài ra, nếu tại Việt Nam có các lựa chọn chương trình học nhượng quyền thì bạn còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc học nhưng vẫn có cơ hội nhận bằng cấp quốc tế không phải trường đại học nào trong nước cũng có được.

 

Trường đại học nào có chương trình học nhượng quyền?

Có nhiều trường đại học cấp giấy phép giảng dạy những khóa học của mình cho các cơ sở giáo dục quốc tế và ở một quốc gia cụ thể. Thông thường, các trường đại học chỉ nhượng quyền một số khóa học nhất định nên ngành học có thể khá hạn chế. Để biết các chương trình học nhượng quyền nào đang tuyển sinh, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của chúng tôi trên Hotcourses Vietnam. Hệ thống lọc kết quả của công cụ này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi lựa chọn và đưa ra danh sách những nơi học gần nhà bạn nhất.

 

Chất lượng chương trình học nhượng quyền sẽ tốt như chương trình chính thức chứ?

Xét về mặt nội dung khóa học, bạn có thể yên tâm về chất lượng chương trình vì trường đại học cấp phép giảng dạy rất nghiêm khắc trong việc đảm bảo quá trình dạy học và thi cử của trường được nhượng quyền phù hợp với tiêu chuẩn họ đề ra.

 

Tuy nhiên, những khía cạch khác ngoài khóa học chương trình nhượng quyền có thể không tốt bằng (hoặc có thể tốt hơn) chương trình chính thức, chủ yếu tùy thuộc vào cơ sở vật chất tại nơi bạn đăng ký theo học. Chẳng hạn như hệ thống căn-tin tại trường được nhượng quyền có thể sẽ không tốt bằng trường đại học nước ngoài. Tuy nhiên, bằng cấp bạn nhận được vẫn có giá trị tương đương với chương trình chính thức.

 

Chương trình học nhượng quyền có giống với cơ sở chi nhánh của đại học quốc tế (branch campus) không?

Hai khái niệm này không giống nhau. Đối với trường đại học có chương trình nhượng quyền, họ được phép giảng dạy một số khóa học dưới sự chứng nhận bởi trường đại học khác. Trong khi đó, đối với cơ sở chi nhánh của đại học quốc tếtất cả chương trình học của trường đại học mẹ đều được đưa vào giảng dạy.

 

Ngoài ra, trường đại học có chương trình nhượng quyền sẽ phải tự điều hành một số hoạt động của mình như dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong khi mọi hoạt động của cơ sở chi nhánh đại học quốc tế sẽ được quản lý bởi trường đại học mẹ ở nước ngoài.

 

Cách để tìm trường đại học có chương trình nhượng quyền

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm “franchise” trong giáo dục quốc tế, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các khóa học phù hợp với mình cho hành trình du học sắp tới. Đừng quên sử dụng bộ lọc “chương trình liên kết” để có thể tham khảo một số lựa chọn chương trình học nhượng quyền. Chúc bạn may mắn!

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 7 - Tổng truy cập: 890.916

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học