Bức tranh Giáo dục nghề nghiệp có nhiều triển vọng

05/11/2018 - 1.409 lượt xem

Ngày 28/6/2018, Ban Chỉ đạo giám sát thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng đã có buổi làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về những nội dung của Nghị quyết đã được ngành thực hiện trong thời gian qua.

Tham dự buổi làm việc có bà Bùi Thị Thanh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo; ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; các chuyên gia đoàn giám sát; lãnh đạo và chuyên gia thuộc các vụ chức năng Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Buổi làm việc nhằm giúp đoàn giám sát tìm hiểu sâu hơn những vấn đề cần giám sát. Trên cơ sở đó tìm ra những điểm trọng tâm để đi sâu vào thực tế giám sát, đánh giá đúng công tác thực hiện nghị quyết tại địa phương.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã được nghe Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW, các quy định của Pháp luật về Giáo dục nghề nghiệp (GDNN); những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện của giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quân trao đổi với các chuyên gia tại buổi làm việc

Thứ trưởng Lê Quân trao đổi với các chuyên gia tại buổi làm việc

Các chuyên gia đã đánh giá cao những chuyển biến tích cực của GDNN trong thời gian qua, đồng thời trao đổi thẳng thắn và làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 29, đề xuất các nhóm việc cần rà soát như: khảo sát đánh giá của xã hội, kiện toàn hệ thống đảm bảo chất lượng, đổi mới quản lý GDNN,...

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quân cho biết: Sau nhiều năm tuyển sinh, GDNN chỉ đạt 40- 60% so với kế hoạch đề ra, xã hội gần như bỏ quên việc đi vào học nghề, thì đến năm 2017, đã có nhiều chuyển biến tích cực, lần đầu tiên kết quả tuyển sinh học nghề đã đạt 100,2%, với hơn 2 triệu người học nghề.

Chỉ tiêu học CĐ, TC đạt gần 600 nghìn người. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lần đầu tiên đã đạt 48% chỉ tiêu. GDNN đến nay đã tách ra khỏi tuyển sinh giáo dục Đại học và thực hiện phân luồng sớm. GDNN đã không còn bám theo thi tốt nghiệp phổ thông mà xét tuyển quanh năm, thay đổi từ thi tuyển sang chọn nghề - từ tuyển sinh sang tuyển dụng...

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, Thứ trưởng Lê Quân cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của ngành như: sự chuyển biến chất lượng GDNN còn chưa đồng đều; công tác dự báo, đánh giá chất lượng nguồn nhân lực còn chưa tốt; công tác phân luồng còn nhiều khó khăn,...

Anh Quang


Bình luận Facebook

Tin tức khác

Website được thiết kế bởi Tất Thành

online Đang online: 6 - Tổng truy cập: 890.841

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học